fbpx

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cam kết các công nghệ đưa vào dự án sân bay quốc tế Long Thành là hiện đại nhất, để dự án này không bị lạc hậu. Dự án cũng sẽ khẩn trương hoàn thành theo đúng tiến độ giai đoạn 1 vào năm 2025.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vân tải Nguyễn Văn Thể phát biểu tại buổi thảo luận tổ. Ảnh: Tạ Nguyên
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vân tải Nguyễn Văn Thể phát biểu tại buổi thảo luận tổ. Ảnh: Tạ Nguyên

Thông tin về dự án sân bay quốc tế Long Thành (Đồng Nai), tại buổi thảo luận tại tổ chiều ngày 24/10, Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết: “Do sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đang quá tải, nên việc hoàn thành giai đoạn 1 sân bay quốc tế Long Thành vào năm 2025 là hết sức cần thiết. Nếu Quốc hội ủng hộ các đề xuất của Chính phủ, dự kiến quý I/2020, Thủ tướng sẽ phê duyệt dự án, nhà đầu tư sẽ dành 1 năm để làm hồ sơ thiết kế kỹ thuật, dự toán; kết hợp với được bàn giao mặt bằng dự án sân bay Long Thành sẽ khởi công vào đầu năm 2021. Với sự chuẩn bị này, chúng tôi dự kiến đúng tiến độ đến 2025 sẽ hoàn thành giai đoạn 1”.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, hiện công tác thẩm định dự án đang được tiến hành rất khẩn trương. Dự án cũng đã lập hồ sơ đầu thầu Quốc tế và có 7 doanh nghiệp trúng thầu, gồm: 2 doanh nghiệp Việt Nam, 1 doanh nghiệp Pháp, 3 doanh nghiệp Nhật và 1 công ty của Hàn Quốc tham gia phần nhà ga.

“Chúng tôi cam kết các công nghệ đưa vào dự án sân bay quốc tế Long Thành là hiện đại nhất, tránh tình trạng sân bay bị lạc hậu. Công tác thẩm định cũng đã được triển khai, Chính phủ đã thành lập hội đồng thẩm định Quốc gia, chọn 1 đơn vị tư vấn nước ngoài làm công tác thẩm tra để đảm bảo tính khách quan”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định.

Dự kiến sân bay quốc tế Long Thành sẽ áp dụng các công nghệ hiện đại, đưa trí tuệ nhân tạo vào việc nhận diện hành khác, kiểm tra an ninh; tự động hoá trong quản lý máy bay, thủ tục hàng không…

Dự án này đều được các đại biểu Quốc hội ủng hộ, tuy nhiên nhiều đại biểu cũng còn băn khoăn về việc triển khai trong thời gian tới.

Đại biểu Nguyễn Lâm Thành (đoàn Lạng Sơn) cho biết: “Từ Quốc hội khoá 13, chúng ta đã chờ đón sân bay Long Thành, nhưng đến nay giai đoạn 1 của dự án vẫn chưa hoàn chỉnh. Quốc hội khoá 13 đã kỳ vọng vào việc giải phóng măt bằng cho dự án này và quyết vốn là 23 ngàn tỷ đồng, tuy nhiên hiện nay số tiền giải ngân vẫn rất thấp. Vấn đề bài toán hiệu quả kinh tế thay đổi thế nào cần phải được làm rõ”.

Đại biểu Lê Viết Chữ, Trưởng đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ngãi cũng bày tỏ: “ Tôi vẫn băn khoăn về tiến độ của dự án, kể cả việc giải phóng mặt bằng và tiến độ triển khai. Cần thực hiện biện pháp chỉ định thầu, nếu không việc chọn nhà đầu tư, các bước thiết kế kỹ thuật, thi công để đến năm 2025 có sân bay, sẽ là cả một vấn đề. Khi triển khai nên đưa về đầu mối một chủ đầu tư sẽ tạo ra sự đồng bộ, khi có sân bay cũng có hệ thống đường kết nối”.

Tạ Nguyên- Viết Tôn
Từ khóa:

Xem thêm

Tin Bất Động Sản

03.444.55555